Chúng ta vẫn thường biết đến các hình thức xuất khẩu lao động sang nước ngoài như Nhật Bản. Ngoài ra, nó còn có một hình thức mới là thực tập sinh kỹ năng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chương trình này nhé!

Mục đích của chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

Những năm gần đây, chúng ta được nghe nhiều về hình thức xuất ngoại bằng chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản.

Đây là chương trình do chính phủ Nhật Bản triển khai nhằm đạo tào nguồn nhân lực với mục tiêu phát triển kinh tế.

Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

Thông qua việc trao đổi kỹ thuật, kiến thức, chuyên môn trên các lĩnh vực khác nhau giữa Nhật bản và các nước đang phát triển sẽ thuc đẩy được nền kinh tế đi lên, sản xuất theo xu hướng quốc tế hóa.

Hình thức này gần tương đương với hình thức xuất khẩu lao động nhưng có thêm sự đào tạo trong một khoảng thời gian cụ thể cho các lao động.

Lợi ích chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản mang lại cho lao động Việt Nam

Khi tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản, lao động Việt Nam sẽ có một số lợi ích nhất định.

Thời gian đầu khi mới đến nước Nhật, lao động sẽ được tổ chức học việc trong một khoảng thời gian theo quy định nhưng vẫn được hưởng lương.

Các công ty tại Nhật Bản sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận các lao động Việt Nam và nhận trách nhiệm đào tạo cho họ.

Trong thời gian học việc, lương của lao động sẽ được tăng dần và khi thời gian học việc đã kết thúc, các lao động đã có thể làm việc thuần thục thì sẽ ký hợp đồng với các công ty Nhật Bản.

Khi đi theo hình thức thực tập sinh thì sẽ có nhiều lợi ích hơn hình thức xuất khẩu lao động, Bởi vì lao động Việt Nam sẽ được tiếp xúc với kỹ thuật sản xuất hiện đại, được dạy nâng cao tay nghề và thành thạo nghề nghiệp.

Khi kết thúc chương trình, lao động Việt Nam có thể trở về nước và tiếp tục làm việc bằng những kinh nghiệm đã có, đóng góp cho sự phát triển kinh tế nước nhà.

Thực tập sinh tại Nhật Bản

Quá trình tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

– Các lao động đến Nhật Bản và được các công ty nhận đào tạo.

– Lao động được đào tạo nghề nghiệp trong khoảng thời gian 10 tháng và nhận lương trợ cấp trong thời gian đó.

– Sang năm thứ hai, các lao động sẽ được thi tuyển để xem xét tay nghề, để lấy bằng. Trường hợp thi đỗ, tức là có bằng nghề thì được ký hợp đồng và nhận lương theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

– Nếu công ty ký kết hợp đồng bị phá sản hay không còn việc để làm, các tổ chức có trách nhiệm không tìm được việc khác cho các lao động thì trong khoảng thời gian còn lại của hợp đồng, lao động sẽ về nước và nhận một khoản tiền trợ cấp hàng tháng.

– Nếu thực hiện hợp đồng cho đến khi kết thúc thì lao động khi trở về nước sẽ được nhận một khoản tiền để tái hòa nhập, phát triển công việc trở lại ở quê hương. Tùy theo hợp đồng 1 năm hoặc 3 năm mà có những mức hỗ trợ riêng.

Nguồn tổng hợp từ xkldnamhai.com

Bài viết khác: Học sáo bầu có khó không và mất thời gian bao lâu?

Những lưu ý trước khi ký mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng

Rate this post
Bookmark and Share

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *