Caffein là một chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loài thực vật và được điều chế thành phụ gia thực phẩm, thuốc. Vậy sử dụng thế nào để tránh tình trạng quá liều caffein?

Lượng caffein có trong 1 cốc cà phê

Caffein là thành phần hoạt tính có trong cà phê, đây là chất kích thích thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Hàm lượng caffeine có trong một tách cà phê rất khác nhau, dao động từ 50 đến 400 mg mỗi cốc.Một tách cà phê nhỏ pha tại nhà có thể chứa 50 mg, trong khi một tách loại lớn 473 ml tại Starbucks có thể chứa hơn 300 mg.

Theo nguyên tắc, bạn có thể giả định 1 tách cà phê trung bình 237ml thì chứa khoảng 100 mg caffein.Một vài nguồn thông tin cho rằng 400 mg caffeine tương đương 4 cốc cà phê. Đây là mức an toàn cho hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh. 

Không chỉ cà phê, nhiều nguồn khác cũng chứa caffein như trà, nước ngọt, nước tăng lực, sôcôla và một số loại thuốc nhất định. 

Lượng caffein cơ thể người có thể dung nạp là khác nhau 

Caffeine ảnh hưởng đến con người theo các cách khác nhau. Nhiều gen đã được phát hiện ra là ảnh hưởng đến độ nhạy của chúng ta với caffein. Những gen này liên quan đến các enzyme phá vỡ caffeine trong gan, cũng như các thụ thể trong não bị ảnh hưởng bởi chất caffeine.

Những ảnh hưởng của caffeine lên giấc ngủ đã được xác định là do di truyền. Một số người có thể uống cà phê và đi ngủ ngay sau đó nhưng đối với những người khác, nó có thể giúp họ tỉnh táo suốt cả đêm. Còn tùy thuộc vào gen trội của bạn, bạn có thể dung nạp được nhiều hay ít caffeine. Hầu hết mọi người đều ở giữa hai mức đó.

Khả năng dung nạp của riêng từng người rất quan trọng. Những ai uống cà phê mỗi ngày có thể dung nạp nhiều hơn những người hiếm khi uống cà phê. Điều quan trọng phải biết rằng tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến sự nhạy cảm với caffein. 

Liệu có phải uống 4-5 tách 1 ngày là hợp lý?

Dựa trên những bằng chứng quan sát thì có vẻ như uống 4-5 tách mỗi ngày là lượng tối ưu.

Hàm lượng này liên quan tới việc giảm nguy cơ tử vong sớm xuống mức thấp nhất và giảm nguy cơ mắc phải một số loại bệnh thông thường, một vài bệnh trong số đó ảnh đến hàng trăm triệu người. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là mọi người cần uống cà phê.

Những người nhạy cảm với caffeine và một số bệnh nhất định hoặc đơn giản là không thích cà phê thì chắc chắn là nên tránh nó đi. Ngoài ra, nếu bạn thích cà phê nhưng nó có xu hướng làm cho bạn bạn cảm thấy lo lắng hoặc khiến bạn mất ngủ, thì nó đang gây hại cho bạn nhiều hơn là tốt.

Điều quan trọng cần nhớ đó là rất dễ đánh mất những lợi ích mà cà phê đem lại nếu thêm đường hay những thành phần chứa nhiều calo không tốt cho sức khỏe.

Mua cà phê rang xay ở đâu chất lượng tốt nhất?
Procaffe là đơn vị uy tín chuyên cung cấp cà phê đặc sản Việt Nam và nhiều dòng cà phê nhập khẩu được phối trộn theo công thức đặc biệt. Hương vị cà phê của Procaffe luôn đậm đà tròn vị đặc trưng. Sản phẩm được phân phối cho nhiều khách sạn, chuỗi quán lớn trên thị trường Việt Nam. 

=====================
ĐỊA CHỈ
– Showroom Hồ Chí Minh: 37B Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10
– Showroom Hà Nội: Số 39 đường Nguyễn Văn Tuyết, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Tham khảo thêm bài viết khác

Rate this post
Bookmark and Share

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.